Gãy Bản Lề Laptop – Bản Lề Laptop Bị Lỏng – Cách Xử Lý

Tình trạng gãy bản lề laptop, bản lề laptop bị lỏng xảy ra rất nhiều đối với người dùng laptop. Vậy liệu laptop bị như vậy có cách nào xử lý được hay không? Hãy cùng tìm ra lời giải đáp trong bài viết dưới đây, cùng với một số lưu ý giúp bạn bảo quản laptop của mình tốt hơn, để tránh xảy ra sự cố gây hỏng bản lề trong quá trình sử dụng.

Gãy bản lề laptop làm sao
Một số trường hợp gãy bản lề laptop

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng gãy bản lề laptop

Bản lề có tác dụng gắn kết giữa màn hình với phần thân laptop. Bản lề giúp chúng ta gập mở màn hình một cách dễ dàng.

Sau một thời gian sử dụng việc gập màn hình lặp lại quá nhiều lần, dẫn đến tình trạng bản lề quá tải. Do một số tác nhân từ bên ngoài gây nên tình trạng gãy bản lề. Dưới đây là một số nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng gãy bản lề phổ biến nhất hiện nay:

 • Do tác động mạnh vào máy tính, chẳng hạn như việc gập mở quá mạnh hoặc gập quá sâu. Ngoài ra một số gia đình có trẻ nhỏ do bị các em nhỏ ngồi lên dẫn đến tình trạng gãy bản lề.
 • Do laptop bị rơi rớt, dẫn đến tình trạng công vênh gãy bản lề.
 • Do việc tháo lắp laptop không đúng quy trình, dẫn đến tình trạng gãy bản lề laptop.
 • Laptop sử dụng lâu ngày không được vệ sinh tra dầu vào vào cục xoay, khiến trúc bị khô. Gây nên tình trạng mở màn hình laptop bị nặng, lâu ngày sẽ làm gãy bản lề.
sửa bản lề laptop bị gãy

Một số thắc mắc khác của người dùng laptop:

Cắm Sạc Laptop Liên Tục Có Sao Không?

Camera Laptop Bị Mờ

Những phương pháp sửa gãy bản lề laptop

Sự cố gãy bản lề laptop rất nguy hiểm. nếu chúng ta không xử lý kịp thời mà cố gắng sử dụng, thì có thể dẫn đến tình trạng gãy màn hình, cong vênh mainboard, gãy phần nhựa của thân máy.

Gây nên tình trạng mất thẩm mỹ đối với chiếc laptop của bạn. Ngoài ra nếu bị vào màn hình hoặc Mainboard có thể dẫn đến hư máy hoàn toàn không thể sửa chữa.

Gia cố chắc chắn, hàn lại bản lề laptop bị gãy

Đây là một trong những phương pháp phổ biến nhất nhất. Giúp bản lề của bạn khắc phục sự cố một cách nhanh chóng và giảm thiểu chi phí nhất.

Với chi phí khoảng vài trăm ngàn đồng. Bạn có thể phục hồi lại bản laptop của mình nguyên bản như lúc mua máy về. Ngoài ra khi sửa bản lề tại Tin Học Cường Phát bạn sẽ được bảo hành từ 1-3 tháng nếu có bất kỳ sự cố gì về bản lề chúng tôi sẽ hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

Hàn bản lề laptop bị gãy
Hàn bản lề laptop bị gãy

Thay thế bản lề mới cho laptop

Đối với những bạn lê đã bị gãy quá nặng không thể hàn hoặc sửa chữa gia cố lại. Chỉ còn cách mua bản lề mới từ hãng, nhưng chỉ đối với những máy thông dụng mới có bà lệ thay thế. Còn đối với những máy ít thông dụng việc tìm kiếm một chiếc bản lề mới cực kỳ khó khăn.

Đối với những máy tính này phải tìm bản từ những xác laptop khác sau đó sàng qua laptop của mình. Sau khi thay thế hoạt động vẫn còn rất tốt và nguyên bản như zin.

thay bản lề laptop bị gãy
thay bản lề laptop mới

Nguyên nhân làm bản lề laptop bị lỏng

Bản lề laptop bị lỏng khác với laptop bị gãy bản lề. Khi bị lỏng thì khả năng sửa chữa sẽ rất cao và không tốn nhiều chi phí như việc bạn lê bị gãy.

Bản lề bị lòng thường là do các trục xoay bên trong đã bị mòn, không thể giữ được màn hình chắc chắn. Hoặc do những khớp nhựa giữ bản lề bị lỏng, hoặc bị bong.

Dấu hiệu cho thấy bản lề laptop bị lỏng

Dưới đây là một số dấu hiệu dễ nhận biết nhất, giúp chúng ta biết bản lề laptop bị lỏng một cách nhanh chóng nhất.

Bản lề gập lên xuống nhẹ

Việc gấp mở màn hình rất nhẹ, cảm giác không chắc chắn. Khi gập màn hình ra thì màn hình không giữ cố định một chỗ được mà sẽ ngửa ra sau.

Hay khi chúng ta đóng laptop lại cũng rất nhẹ, cảm giác không còn chắc chắn như lúc trước nữa.

Gập màn hình laptop
Gập màn hình laptop nhẹ

Gấp máy xuống không sát, bị hở

Khi bạn gập laptop của mình lại nhưng thấy giữa phần màn hình và phần thân máy có một khoảng hở lớn, thì đây là dấu hiệu bản lề laptop của bạn đã bị lỏng.

Khi laptop bị hở như vậy thì chứng tỏ bản lề của bạn đã bị lòng khả năng, nếu có tác động mạnh vô màn hình của bạn sẽ rơi ra khỏi thân máy điều này rất nguy hiểm.

Gập màn hình laptop bị hở
Gập màn hình laptop bị hở

Bản lề bị lắc lư không chắc chắn

Bản lề laptop bị lỏng sẽ khiến màn hình dễ bị lắc lư, giữa màn hình và phần thân máy không còn chắc chắn và cứng cáp như khi mới mua về nữa. Đây là dấu hiệu đầu tiên cho thấy bản lề laptop của bạn bị lỏng, bạn sử dụng thêm một thời gian nữa bà lệ laptop sẽ bị gãy gãy gây nên tình trạng rất nguy hiểm.

Vậy phải xử lý tình trạng này như thế nào?

Xử lý tình trạng bản lề laptop bị lỏng

Đối với trường hợp bản lề laptop bị lỏng do trục: bạn tiến hành tháo màn hình laptop của mình ra sau đó dùng kìm xiết lại còn ốc canh lực bản lề, xiết đến khi cảm giác vừa đủ là dừng, sau đó tiến hành lắp màn hình lại.

bản lề laptop bị lỏng
Siết lại ốc bản lề

Đối với trường hợp bản lề bị công vênh, hở: Bạn phải dùng mỏ hàn nhựa hoặc dùng những loại keo chuyên dụng để làm bản lề thì mới có thể ra cố lại được. Việc này đòi hỏi bạn phải có một chút kỹ thuật chuyên môn, nếu bạn không muốn mạo hiểm thì nên đem chiếc laptop của mình đến cơ sở sửa chữa laptop uy tín gần nhất.

làm chân ốc bản lề
làm chân ốc bản lề

Chi phí sửa chữa bản lề laptop bị gãy

Vậy chi phí sửa bản lề laptop là bao nhiêu tại Tin Học Cường Phát:

 • Đối với trường hợp bản lề bị lỏng: Chi phí chỉ từ 250k – 400k
 • Đối với trường hợp bản lề laptop bị gãy: Chi phí sửa từ 450k- 900k

Một số lưu ý giúp hạn chế tối đa việc gãy bản lề laptop trong quá trình sử dụng

Việc hư hỏng xảy ra là điều không ai muốn cả, vậy bạn hãy bỏ túi cho mình một số phương pháp sau giúp hạn chế tối đa việc gãy bản lề laptop nhé:

 • Tránh gập màn hình laptop quá mạnh, chỉ nên vừa phải nhẹ tay. Dùng 2 tay mở máy 1 tay giữ thân máy, 1 tay đưa màn hình lên.
 • Chỉ nên mở màn hình ở góc 120 độ, không nên mở quá rộng.
 • Thường xuyên sử dụng dịch vụ tổng quát máy tính, khoảng 6 tháng 1 lần. Trong lúc vệ sinh nhớ dặn thợ tra dầu cho bản lề màn hình bạn nhé.
 • Tránh để laptop rơi rớt, điều này rất gây hại cho laptop và gây hại cho bản lề.
 • Nếu bạn chỉ đặt laptop 1 chỗ thì không cần phải gập máy quá nhiều, mà để màn hình laptop cố định luôn.

Hi vọng với thủ thuật máy tính trên đã giúp bạn biết được nguyên nhân tại sao bị gãy bản lề laptop. Cũng như đưa ra một số phương pháp xử lý tối ưu nhất, giúp bạn biết được chi phí sửa bản lề laptop bao nhiêu. Hi vọng bài viết trên hữu ích đối với bạn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *