Cắm Sạc Laptop Liên Tục Có Sao Không? Nên Hay Không?

Ngày nay mỗi chúng ta đều sẽ có cho mình một chiếc laptop xách tay, vừa để giải trí, vừa để xử lý công việc. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà chọn cấu hình laptop phù hợp, những điểm chung của tất cả là pin laptop đều cầm không được lâu. Khiến chúng ta thường xuyên phải cắm sạc liên tục, vậy cắm sạc laptop liên tục có sao không?

Cắm sạc laptop liên tục có sao không
Cắm sạc laptop liên tục có sao không

Vì sao nhiều người sử dụng laptop cắm sạc liên tục?

Thói quen sử dụng:

Những người sử dụng máy tính để bàn lâu năm khi chuyển sang laptop sử dụng, như một thói quen họ thường cắm sạc laptop 24/24. Bởi trong tiềm thức thì họ đã quen với việc này mà không hề để ý đến việc laptop cắm sạc liên tục có bị gì không? có gây chai pin không?

Do pin laptop bị chai:

Pin laptop sau một vài năm sử dụng sẽ bị chai, điều này gây nên tình trạng laptop nhanh hết pin. Nhiều khi chỉ mới mở máy lên chạy được khoảng 15 phút là máy đã sập nguồn. Một số trường hợp pin đã bị hư hoàn toàn không còn cầm điện được nữa.

Pin laptop bị chai
Pin laptop bị chai

Những người có điều kiện họ sẽ chọn giải pháp thay một viên pin mới hoàn toàn. Với chi phí từ vài trăm đến vài triệu đồng. Nhưng phần đông mọi người sẽ chọn cách vừa sạc laptop vừa xài, điều này rất không nên. Bạn nên tháo bỏ hoàn toàn cục pin sau đó dùng sạc trực tiếp để tránh rủi ro cháy nổ. Gây ảnh hưởng đến các linh kiện của máy, do điện áp pin chai không ổn định bạn nhé.

Pin laptop bị chai phải làm sao
Tháo bỏ Pin laptop khi bị chai

>>> Xem thêm:

Thủ thuật kiểm tra chai Pin Laptop dễ dàng

Do nhu cầu sử dụng liên tục:

Đối với những laptop thường xuyên hoạt động cường độ cao, từ ngày này sang tháng nọ thì việc cắm sạc laptop liên tục là điều hiển nhiên. Việc tháo lắp dây sạc mỗi lần sử dụng gây rất nhiều phiền toái và mất công cho người dùng. Nên phần lớn chúng ta sẽ chọn giải pháp cắm sạc laptop liên tục.

Có nên sạc laptop liên tục
Nhu cầu sử dụng laptop liên tục

Do nghe người khác chỉ:

Một số ít người thì nghe người thân quen của mình chỉ một số mẹo sử dụng laptop. Vd: nên cắm sạc laptop liên tục để không bị chai pin, không nên gập màn hình laptop nhiều sẽ gây gãy bản lề, đứt cáp,… Còn vô vàn các mẹo khác mà người dùng truyền tai nhau để bảo vệ laptop của mình.

Vậy có nên sạc laptop liên tục? Cắm sạc laptop liên tục có tốt không?

Để trả lời câu hỏi này chúng ta nên chia ra 2 hình thức sử dụng:

1: Cắm sạc laptop liên tục 24/24 không sử dụng vẫn cắm:

 • Không nên cắm sạc laptop liên tục 24/24 bạn nhé. Vì khi cắm điện như vậy điện áp vẫn vào các linh kiện của laptop. Gây nên tình trạng làm giảm tuổi thọ của các linh kiện, ngoài ra nếu gặp sự cố về điện có thể gây chập cháy laptop của chúng ta nữa.
 • Ngoài ra khi chúng ta không sử dụng laptop thì pin laptop vẫn bị tiêu hao. Do nguồn điện đang nuôi các khối nguồn chờ để đợi chúng ta bấm nút mở máy.
 • Vì nuôi các khối nguồn này, nên pin laptop sẽ tiêu hao đi nguồn năng lượng từ từ. Nếu chúng ta cắm sạc liên tục trong lúc không sử dụng sẽ làm quá trình nạp xả liên tục. Dẫn đến pin laptop nhanh bị chai hơn bạn.
Cắm sạc laptop liên tục có tốt không
Không nên cắm sạc laptop 24/24

2: Chỉ cắm sạc laptop trong lúc đang sử dụng:

 • Trong quá trình sử dụng laptop, chúng ta rất nên cắm sạc laptop liên tục. Có thể bạn nghe qua thấy rất lạ nhưng điều này hoàn toàn hợp lý, và được phân tích chuyên sâu theo nguyên lý hoạt động của laptop.
 • Khi bạn cắm sạc laptop thì máy sẽ ngắt hoàn toàn nguồn điện từ pin, chỉ sử dụng điện cung cấp từ sạc. Khi pin được sạc đầy thì điện áp sạc cũng ngắt hoàn toàn đến pin.
 • Vậy là pin của chúng ta hoàn toàn không sử dụng trong quá trình cắm xạc. Điều này sẽ giúp gia tăng tối đa tuổi thọ của pin
cắm sạc liên tục trong quá trình sử dụng
Nên cắm sạc trong quá trình sử dụng

Lưu ý: Một số dòng laptop mới hiện nay cho phép giới hạn tối đa % Pin khi sạc. Bạn nên giới hạn ở khoảng 80% nhé, đến 80% máy sẽ ngắt sạc và đây cũng là mức phù hợp nhất cho pin laptop.

Kết luận vậy cắm sạc laptop liên tục có sao không?

 • Như đã phân tích rất chi tiết và chuyên sâu ở trên, để giải đáp được câu hỏi của bạn cắm sạc laptop liên tục có sao không?
 • Nếu cắm sạc laptop liên tục 24/24 kể cả lúc không sử dụng thì gây hại rất lớn cho máy tính, cũng như pin laptop của bạn.
 • Nếu cắm sạc laptop trong quá trình sử dụng sẽ giúp gia tăng tuổi thọ của pin, vì máy đã ngắt hết toàn bộ nguồn pin trong lúc cắm sạc. Nên bạn yên tâm vừa cắm sạc vừa xài nhé.
Cắm sạc khi pin laptop đã đầy

Có thể thông tin này bạn chưa từng được ai chia sẻ, nhưng đây là những nguyên lý hoạt động chuyên sâu của laptop. Rất ít đơn vị nắm được nguyên lý hoạt động cơ bản này. Tin Học Cường Phát chuyên phần cứng máy tính, laptop nên chúng tôi nắm rất rõ những nguyên lý hoạt động này.

Những bí kíp sạc pin laptop đúng cách

 • Không nên cắm sạc laptop liên tục ở những nơi ẩm ướt, nhiệt độ cao rất dễ gây cháy nổ cho laptop
 • Không nên để laptop lên đùi, gường hay gối nệm trọng lúc xạc laptop hay trong quá trình sử dụng.
 • Không nên để laptop cạn pin rồi mới sạc, khi pin còn khoảng 20% thì bạn nên cắm sạc vào nhé.
 • Khi pin chai bạn nên tháo ra khỏi laptop, tránh trường hợp điện áp không ổn định gây chập cháy laptop.

Hi vọng chia sẻ thủ thuật máy tính trên, đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi cắm sạc laptop liên tục có sao không? Và giúp bạn có cái nhìn tổng quan về pin laptop và biết cách sử dụng đúng cách.

Những câu hỏi liên quan

Laptop gaming cắm sạc liên tục có sao không?

Trong quá trình sử dụng hoặc chơi game, bạn nên cắm sạc cho laptop gaming. Vì khi cắm sạc máy sẽ tự ngắt nguồn pin, giúp bảo vệ và tăng tuổi thọ Pin cho laptop gaming của bạn nhé.

Cắm sạc laptop liên tục có chai pin không?

Nếu cắm sạc trong quá trình sử dụng sẽ không làm chai pin laptop, vì máy sẽ tự ngắt nguồn từ pin. Nhưng nếu bạn cắm sạc 24/24 kể cả những lúc không sử dụng đến sẽ gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của Pin laptop

Cắm sạc laptop liên tục có tốn điện không?

Cắm sạc laptop liên tục sẽ gây tốn điện một chút không đáng kể, vì máy tính không hoạt động. Nhưng bạn không nên làm điều này nhé, chỉ nên cắm sạc trong lúc máy đang hoạt động.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *