Có Mấy Loại Phần Mềm Máy Tính | Các Loại Phần Mềm Hiện Nay

Chắc hẳn người dùng máy tính, hoặc đang tìm hiểu về máy tính cũng đã từng có thắc mắc phần mềm máy tính là gì? có mấy loại phần mềm máy tính? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ nêu lên khái niệm phần mềm máy tính, và những loại phần mềm máy tính hiện nay, giúp bạn hiểu hơn về phần mềm máy tính.

Phần mềm máy tính là gì? có mấy loại phần mềm máy tính?

Phần mềm máy tính là tập hợp các câu lệnh hướng dẫn máy tính biết cách làm việc. Phần mềm máy tính là tất cả những thông tin được xử lý trong máy tính, bao gồm chương trình và dữ liệu. Phần mềm máy tính bao gồm các chương trình hoạt động trên máy tính, thư viện ảnh, video, dữ liệu máy tính.

Phần lớn phần mềm được viết bằng các ngôn ngữ lập trình cao cấp. Các ngôn ngữ lập trình cao cấp được dịch sang ngôn ngữ máy tính, giúp máy tính có thể hiểu được.

Phần mềm máy tính là gì
Phần mềm máy tính là gì

1: Phần mềm ứng dụng:

Là phần mềm sử dụng trong hệ thống máy tính để thực hiện các chức năng khác nhau như:

 • Chơi game giải trí: Vd: các loại game online, game offline.
 • Phần mềm lướt web: Vd: Cốc Cốc, Chrome, Firefox, opera,…
 • Phần mềm thiết kế: Vd: Photoshop, Corel, Autocad,…

Trên đây là một vài ví dụ về phần mềm ứng dụng của máy tính. Nói nôm na mọi phần mềm của chúng ta thao tác hằng ngày trên máy tính được gọi là phần mềm ứng dụng. Để giúp chúng ta hình dung được có mấy loại phần mềm máy tính

Phần mềm ứng dụng

2: Phần mềm hệ thống, Hệ điều hành

 • Là phần mềm để quản lý mọi hoạt động của phần cứng máy tính. Cung cấp các chức năng cơ bản mà người dùng yêu cầu hoặc phần mềm khác yêu cầu để chạy. Phần mềm hệ thống là môi trường để các phần phần mềm ứng dụng hoạt động.
 • Trong thực tế, một hệ điều hành đi kèm với phần mềm bổ sung (bao gồm cả phần mềm ứng dụng) để người dùng có thể thực hiện một số công việc với một máy tính chỉ có một hệ điều hành.
 • Ngày nay hệ điều hành chúng ta hay sử dụng nhất là Windows. Để Windows có thể điều khiển được các bộ phận của phần cứng thì cần phải có trình điều khiển Driver:
  • Driver giúp vận hành các thiết bị ngoại vi của máy tính. Mỗi thiết bị Vd: âm thanh, Wifi, Chuột, bàn phím,… Đều cần có một driver riêng biệt để Windows có thể nhận thấy thiết bị được.
Hệ điều hành windows 7
Hệ điều hành windows 7

Nếu bạn đang muốn tải Windows 11 pro download iso 64 bit hãy xem ngay.

Đặc điểm của phần mềm máy tính là gì?

 • Để nắm rõ hơn về phần mềm máy tính, chúng ta hãy tìm hiểu rõ hơn về bản chất của phần mềm máy tính. Giúp chúng ta có cái nhìn chính xác hơn về phần mềm máy tính, những đặc điểm của phần mềm máy tính
 • Thời kì đầu, để tạo ra phần mềm máy tính, các nhà lập trình phải thực hiện bằng hệ số nhị phân ( Các con số 0 và 1). Đây chính xác được gọi là ngôn ngữ máy tính, ngôn ngữ này rất phực tạp, mất rất nhiều thời gian để tạo ra một phần mềm. Đặc biệt rất dễ xảy ra lỗi, để tìm được lỗi cũng cực kì khó khăn. Nhận thấy điều đó, các nhà nghiên cứu đã đề xuất dùng hợp ngữ ngữ thay cho hệ số nhị phân (0 và 1)
 • Tuy ngôn ngữ này đã có nhiều cải tiến hơn so với ngôn ngữ nhị phân cũ, nhưng vẫn chưa phù hợp với người dùng sử dụng máy tính. Vào năm 1950, mọi người bắt đầu nghiên cứu và tạo ra một ngôn ngữ mới, có thể sát hơn với từng câu lệnh. Sau này ngôn ngữ này được gọi là ngôn ngữ lập trình bậc cao.
Code máy tính
code máy tính

Những thông tin trên, Tin Học Cường Phát đã giúp bạn trả lời câu hỏi có mấy loại phần mềm máy tính? Ngoài ra còn rất nhiều thủ thuật máy tính khác hay ho, giúp bạn hiểu hơn về máy tính, hãy xem ngay.

Kết luận

Hiện nay có 2 loại phần mềm máy tính chính là:

 1. Phần mềm ứng dụng tiện ích
 2. Phần mềm hệ thống, hệ điều hành

Vậy bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi, có mấy loại phần mềm máy tính? giúp bạn có một cái nhìn tổng quát hơn về những phần mềm mình đang sử dụng. Hi vọng bài viết trên hữu ích đối với bạn đọc.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *