Máy Tính Mở Không Lên Màn Hình [Nguyên Nhân- Cách Khắc Phục]

Máy tính mở không lên màn hình hình cpu vẫn chạy? đây là căn bệnh mà rất nhiều người dùng máy tính gặp phải. Những lúc bị như vậy chúng ta không biết phải làm sao, và cũng k biết cụ thể máy tính của mình bị gì. Sau đây Tin Học Cường Phát sẽ giúp bạn tìm hiểu được nguyên nhân tại sao máy tính mở không lên, cách xử lý nhanh và đơn giản nhất.

>>> Xem thêm:

Máy tính mở không lên màn hình cpu vẫn chạy? Nguyên nhân do đâu?

Hệ thống máy tính cũng giống như các thiết bị điện tử khác. Sau khi hoạt động một thời gian dài, phải chịu nhiều tác động từ môi trường như:

 • Độ ẩm trong không khí.
 • Bụi bẩn bám lên các linh kiện.
 • Nguồn điện không ổn định,…
Máy tính mở không lên màn hình hình
Máy tính mở không lên màn hình hình

Những nguyên nhân trên gây hại rất nhiều đến phần cứng, phần mềm của máy tính. Khiến máy tính giảm tuổi thọ đáng kể, gặp những sự cố không mong muốn. Việc máy tính mở không lên màn hình, mặc dù quạt vẫn quay cũng thường xuất phát từ những nguyên nhân kể trên.

1. Do dây cáp màn hình bị lỏng, hoặc bị hư.

Dây cáp màn hình có nhiệm vụ rất quan trọng, trong việc truyền dẫn tín hiệu đã được CPU xử lý xong gửi lên màn hình. Việc dây cáp có vấn đề sẽ khiến cho tín hiệu không thể gửi lên màn hình được làm cho máy tính mở không lên màn hình.

Những nguyên nhân dẫn đến dây cáp bị hư hỏng:

 • Dây cáp tín hiệu kém chất lượng, sau một thời gian sử dụng gặp tình trạng đứt gãy bên trong.
 • Dây sử dụng quá lâu dẫn đến tín hiệu truyền tải không tốt nữa.
 • Do có sự tác động từ bên ngoài vào: Bị gấp dẫn đến đứt cáp, xê dịch vị trí bàn ghế làm kéo dãn dây quá mức,…
 • Nguyên nhân thường thấy là do bị các loại động vật cắn vào dây, khiến khi mở thì màn hình máy tính bị đen không xuất ảnh

2. Do dây nguồn màn hình bị lỏng, hoặc bị đứt.

Dây nguồn màn hình mục đích dùng để truyền tải điện năng từ hệ thống điện lưới vào màn hình. Hiện nay có hai loại dây nguồn màn hình chính:

Dây dẫn điện xoay chiều 220v vào thẳng màn hình (Còn gọi là dây thường),

Máy tính không lên hình cpu vẫn chạy

Dây dẫn điện 220v vào cục Adapter xử lý sau đó mới đưa vào màn hình (gọi là Adapter màn hình).

 • Cọng dây thường không có Adapter sẽ khó hư hơn, trường hợp hư hỏng chỉ là do dây kém chất lượng, hoặc có tác động từ yếu tố bên ngoài vào gây hư hỏng.
 • Đối với loại có Adapter khả năng hư hỏng thường sẽ cao hơn. Cục Adapter sử dụng lâu ngày sẽ gặp những tình trạng như sụt áp, những linh kiện điện tử bên trong bị hư hỏng,… Những loại này khi bị rơi rớt thì khả năng hư hỏng rất cao.

Khi dây dẫn điện không truyền tải được dòng điện dẫn đến tình trạng lỗi màn hình đen.

3. Do máy tính không nhận Ram.

Ram máy tính có nhiệm vụ cực kỳ quan trọng trong hệ thống máy tính. Nếu không có Ram máy tính hoàn toàn không thể mở được, gây tình trạng máy tính mở không lên màn hình cpu vẫn chạy.

Nguyên nhân khiến máy tính không nhận Ram:

 • Máy tính hoạt động lâu ngày, sẽ đóng mảng bụi bẩn lên các kiện bên trong máy tính. Khiến khe cắm Ram bị giảm tiết diện tiếp xúc, làm máy tính không thể nhận thấy các thanh ram được nữa.
 • Ram máy tính bị hư hỏng, chạm chập. Làm máy tính không nhận được bộ nhớ Ram và không mở máy tính được.
máy tính không nhận ram
Máy tính không nhận ram

Khi bộ phận này gặp sự cố sẽ khiến máy tính bàn, laptop khởi động lên màn hình đen không hiện bất kì dòng chữ nào trên màn hình

4. Máy tính bị hư card màn hình.

Tất cả những gì chúng ta có thể nhìn thấy được trên màn hình máy tính, đều đã được card màn hình xử lý và xuất ra màn hình cho chúng ta có thể nhìn thấy được.

Card màn hình được chia thành 2 loại:

1. Card màn hình Onboard: Là loại được tích hợp sẵn trên Mainboard hoặc Cpu, những máy tính phổ thông hoặc máy tính văn phòng thường sử dụng loại này.

2. Card màn hình rời: Là loại được gắn thêm, giúp nâng cao khả năng xử lý đồ họa của máy tính. Phù hợp cho máy tính chơi game, làm đồ họa, photoshop,render video, thiết kế,… Card màn hình có nhiệm vụ chính trong việc xử lý hình ảnh nên, khi lỗi sẽ làm máy tính mở không lên màn hình.

Máy tính không lên hình cpu vẫn chạy

Nguyên nhân gây hư hỏng Card màn hình.

 • Máy tính sử dụng card onboard thường rất hiếm khi hư hỏng, vì card đã được tích hợp vào CPU nên việc hư hỏng rất hiếm.
 • Loại card đồ họa rời, khả năng hư hỏng sẽ cao hơn rất nhiều vì phải hoạt động cường độ cao. Nếu không bảo trì máy tính đúng cách cũng sẽ dẫn đến tình trạng máy tính bị đen màn hình.

5. Máy tính bị lỗi Mainboard.

 • Mainboard máy tính là bộ phận trung gian, giúp kết nối các linh kiện như: Cpu, Ram, Vga, Ổ cứng, Chuột, Bàn phím,… lại làm một.
 • Vì phải xử lý tất cả mọi thành phần của máy tính như vậy. Nên khi sử dụng lâu ngày linh kiện này bị hỏng hóc là điều khó tránh khỏi. Để giúp mainboard hoạt động lâu dài và ổn định thì chúng ta phải thường xuyên vệ sinh máy tính. Tránh bụi bẩn bám nhiều lên lên các linh kiện của mainboard gây chạm chậm, ẩm mốc và rỉ các đường mạch.

Khi mainboard máy tính bị lỗi cũng sẽ gây nên tình trạng, máy tính mở không lên màn hình.

Cách sửa lỗi màn hình không lên cpu vẫn chạy.

Như trên Tin Học Cường Phát đã nêu ra một số nguyên nhân chính, gây nên tình trạng máy tính mở không lên màn hình. Vậy dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn khách hàng tự xử lý, sửa chữa chiếc máy tính của mình một cách nhanh chóng nhất.

1. Kiểm tra lại các dây cáp màn hình, dây nguồn màn hình

Bước 1: Tiến hành cắm chặt lại dây cáp nguồn, dây cáp màn hình. Một số trường hợp chỉ gặp tình trạng lỏng dây cáp, làm cho màn hình máy tính không lên.

Bước 2: Kiểm tra lại trên đường dây xem có điểm nào bị đứt gãy không, có thể xử lý tạm thời bằng việc đấu nối.

Bước 3: Nếu Vẫn không được, lấy dây cáp và dây nguồn của máy tính khác chuyển qua xem thử.

2. Vệ sinh lại khe cắm Ram xử lý lỗi máy tính không lên hình

Sau khi xác định nguyên nhân không phải do cáp tín hiệu, dây nguồn màn hình. Chúng ta tiến hành tháo nắp thùng Case ra, Xác định vị trí của Ram ở trên Mainboard.

Sau khi xác định được vị trí của Ram, tiến hành các bước:

 • Bước 1: Tháo ram ra khỏi khe cắm Ram
 • Bước 2: Dùng cọ chà sạch sẽ các khe cắm Ram
 • Bước 3: Dùng bông gòn hoặc khăn mềm để lau sạch sẽ chân ram.
 • Bước 4: Cắm lại Ram vào khe cắm Ram, kiểm tra lại đã chắc chắn đã gắn đúng chưa.
 • Bước 5: Tiến hành bật lại máy tính và hưởng thành quả.

Khả năng lỗi ram làm máy tính mở không lên màn hình, mặc dù CPU vẫn chạy rất cao. Đây cũng là cách sửa màn hình máy tính bị đen có hiệu quả cao nhất hiện nay. Hi vọng những thủ thuật cách sửa máy tính màn hình không lên, đã giúp bạn xử lý được lỗi này

3. Nguyên nhân do Card màn hình, mainboard.

 • Sau khi đã thực hiện những bước như trên, nhưng máy tính mở không lên màn hình. Rất có khả năng máy tính đã bị lỗi Mainboard, hoặc Card màn hình, cũng có nguyên nhân do bộ nguồn lỗi. 
 • Những lỗi liên quan đến phần cứng máy tính, quý khách hãy liên hệ Tin Học Cường Phát. Để các kỹ thuật viên có trình độ chuyên môn, có những trang thiết bị hiện đại để kiểm tra đo đạc. Tiến hành sửa chữa uy tín nhất.

Chúng ta hãy có thói quen bảo bảo dưỡng máy tính định kì từ 3-6 tháng 1 lần. Giúp máy tính gia tăng tuổi thọ, ít gặp những lỗi hỏng hóc không đáng có.

Kết luận

Tình trạng máy tính mở lên màn hình đen hiện nay rất phổ biến, đa phần đều do các sự cố trên mà chúng tôi đã hướng dẫn bạn xử lý. Nếu đã làm hết các bước trên mà vẫn không được, thì bạn hãy đem chiếc máy tính của mình đến trung tâm sửa chữa máy tính gần nhất. Để được kiểm tra chuyên sâu và khắc phục sự cố sớm nhất nhé.

Thông tin liên hệ của Tin Học Cường Phát:

5/5 - (1 bình chọn)

One thought on “Máy Tính Mở Không Lên Màn Hình [Nguyên Nhân- Cách Khắc Phục]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *