Những Cách Kiểm Tra Chai Pin Laptop Chính Xác Nhất

Laptop quả thực rất tiện lợi cho những người thường xuyên di chuyển địa điểm làm việc, bởi thiết kế nhỏ gọn và không cần cắm sạc liên tục mà vẫn sử dụng được. Pin laptop là một bộ phận rất quan trọng, chúng giúp laptop có thể hoạt động mà không cần cắm điện trong một khoảng thời gian nhất định. Khi sử dụng laptop mà cảm thấy nhanh hết pin, máy mau nóng thì bạn nên kiểm tra Pin Laptop của mình có bị chai không? Để nhanh chóng đưa ra phương án khắc phục phù hợp.

kiểm tra pin chai laptop
Kiểm tra pin chai laptop

Kiểm tra chai pin Laptop bằng lệnh trong Windows

Phương pháp này khá đơn giản, bạn sẽ không phải tải thêm bất kì phần mềm nào vào máy tính của mình. Công cụ kiểm tra này đã có sẵn trên hệ điều hành Windows, bạn chỉ cần thao tác một số dòng lệnh là đã có thể kiểm tra độ chai pin Laptop của mình. Bài test này mình tiến hành trên chiếc laptop Windows 10, bạn có thể copy các dòng lệnh bên dưới cho nhanh với hạn chế sai sót nha.

Bước 1: Tiến hành nhấn tổ hợp phím “Windows+R” tại cửa cổ Run nhập “cmd” để mở cửa sổ Command Prompt. (hoặc bạn có thể nhập lệnh “cmd” trực tiếp tại biểu tượng tìm kiếm dưới thanh Taskbar).

Cách mở cmd

Bước 2: Cập lệnh “powercfg /batteryreport” vào cửa sổ CMD sau đó nhấn “Enter“. Nếu xuất hiện dòng “Battery life report saved to file path” là đã xuất file báo cáo kiểm tra chai pin laptop thành công.

Bước 3: Bạn copy dòng lệnh “C:\Users\ACER\battery-report.html.” sau dòng chữ Battery life report saved to file path (sau User\ mỗi máy sẽ có tên khác nhau nha như máy mình là ACER). Tiếp tục dán liên kết vào duyệt web và kéo xuống phần Installed batteries.

  • DESIGN CAPACITY: Dung lượng pin được công bố khi xuất xưởng.
  • FULL CHARGE CAPACITY: Dung lượng Pin thực tế hiện tại khi sạc đầy.

Công thức tính phần trăm Pin chai dựa vào báo cáo trên:

Độ chai pin = ((design capacityfull charge capacity) / design capacity) * 100%

(Vd: Độ chai pin = ((48,944 – 36,951)/48,944) * 100% = 24,5%)

Vậy theo công thức thì máy tính của mình đã chai khoảng 24,5%, vậy là xong thật đơn giản phải không nào.

BatteryBar – Phần mềm quản lý pin Laptop

BatteryBar là một trong những phần mềm kiểm tra pin laptop tốt nhất hiện nay. Phần mềm hiển thị trạng thái, tình trạng pin dưới thanh tác vụ màn hình. Khi sử dụng, phần mềm sẽ ghi lại toàn bộ quá trình nạp xả của pin, nhằm đưa ra thông tin chính xác nhất.

Trước tiên bạn có thể tại tải BatteryBar tại đây. Sau đó tiến hành cài đặt phần mềm BatteryBar, khi cài đặt xong phần mềm sẽ hiển thị hình quả pin góc phải thanh Taskbar. Bạn chỉ việc di con trỏ chuột đến hình quả Pin là sẽ hiện đầy đủ thông tin tình trạng Pin.

BatteryBar
Phần mềm BatteryBar

Dòng Battery Wear nằm ở dưới cùng chính là phần trăm chai pin hiện tại của máy mình 24.1%. So với kết quả mình mình dùng lệnh tính ở trên là 24.5% thì sai số rất ít phải không nào.

Kiểm tra pin laptop bằng BatteryCare

BatteryCare được đánh giá cao về tính năng quản lý, tối ưu pin cho máy tính hiệu quả. Hiển thị tất cả thông tin chi tiết về pin, chẳng hạn như mức độ hao mòn, dung lượng, mức tiêu thụ, nhà sản xuất,… Khi đạt đến số chu kỳ xả đã định cấu hình, một bong bóng thông báo sẽ bật lên để nhắc nhở rằng cần phải xả hết. Ngoài ra phần mềm còn hiển thị nhiệt độ CPU và ổ cứng của bạn. Đặc biệt phần mềm này sử dụng hoàn toàn miễn phí.

Tải BatteryCare tại đây sau đó tiến hành cài đặt phần mềm. Khi cài xong phần mềm sẽ hiển thị hình quả pin nhỏ nằm bên phải thanh TaskBar, nhấp chuột trái 2 lần vào Icon để cửa sổ hiện lên chọn vào “Detailed information” để hiện đầy đủ thông tin.

BatteryCare
BatteryCare

Tại dòng Wear Level chính là phần trăm chai pin, như trong hình của mình là 23.70%. Kết quả vẫn khá chính xác so với lần tính thủ công ban đầu.

Kiểm tra pin laptop bằng CPUID HWMonitor

CPUID HWMonitor là phần mềm kiểm tra tình trạng máy tính một cách toàn diện nhất. Ngoài tính năng kiểm tra độ hao mòn của Pin thì HWMonitor còn có thể kiểm tra nhiệt độ các linh kiện bên trong máy tính như: Mainboard, CPU, Ổ Cứng, Card đồ họa. Phần mềm còn có thể kiểm tra xung nhịp CPU, VGA và tốc độ quạt của máy tính hiện tại. Đây quả thực là một phần mềm không thể thiếu dành cho chiếc máy tính của bạn.

Sau khi tải CPUID HWMonitor tại đây, bạn tiến hành cài đặt phần mềm và đưa ra ngoài màn hình. Để mở được phần mềm thì ta tiến hành đúp chuột vào biểu tượng HWMonitor ngoài màn hình. Kéo xuống dưới cùng sẽ có biểu tượng viên pin và thông số pin của máy tính.

Tại dòng Wear Level ở cột thứ 3 chính là tình trạng hao mòn pin, như của mình là 23%. So với kết quả tính thủ công là 24,5% thì kết quả cho ra tại HWMonitor là hoàn toàn chấp nhận được.

Pin laptop chai bao nhiêu phần trăm là nên thay?

Theo như khuyến cáo của Apple, pin dưới 80% thì người dùng nên thay để thiết các thiết bị hoạt động ổn định nhất. Theo một số nguồn tin trên mạng thì độ chênh lệch giữa dung lượng pin xuất xưởng và dung lượng pin thực tế chênh lệch trên 10.000 mAh thì nên thay. (Vd: như chiếc laptop Acer của mình pin còn lại khoảng 75.5% thì nên thay được rồi).

Theo kinh nghiệm chuyên môn của mình thì Pin còn dưới 60% thì các bạn nên thay. Vì lúc này các linh kiện bên trong cục pin đã bắt đầu hao mòn nhiều, việc thay pin làm hệ thống hoạt động ổn định và giảm các nguy cơ cháy nổ. Nếu bạn cần hỗ trợ dịch vụ thay pin laptop thì có thể liên hệ Tin Học Cường Phát.

Những nguyên nhân khiến pin laptop nhanh bị chai

Có rất nhiều nguyên nhân khiến pin laptop nhanh bị chai hơn bình thường, bạn hãy phòng tránh và bảo vệ pin laptop của mình nhé.

  • Pin laptop bị nóng do môi trường.
  • Sử dụng cục sạc kém chất lượng.
  • Thường xuyên cắm sạc qua đêm.
  • Rút sạc ra khi chưa sạc đủ đầy pin diễn ra nhiều lần
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *