Kiểm tra sức khoẻ ổ cứng

 

Kiểm tra sức khoẻ ổ cứng máy tính cực kì quan trọng. Nó giúp lưu trữ mọi dữ liệu từ phần mềm đến windows và các file tài liệu của chúng ta. Máy tính xài lâu năm thì khả năng ở cứng gần hư rất cao vì phải đọc ghi dữ liệu liên tục. Vậy làm sao để kiểm tra sức khỏe ổ cứng?

Hiện nay có 2 phần mềm kiểm tra tình trạng sức khoẻ ổ cứng tốt nhất

1. Phần mềm Hard Disk Sentinel kiểm tra sức khoẻ ổ cứng

Hard Disk Sentinel (HDSentinel):. Là một phần mềm giám sát ổ cứng chuyên nghiệp hỗ trợ cả hai loại đĩa cứng là HDD và SSD. Chức năng của phần mềm là tìm kiếm, kiểm sức khoẻ ổ cứng, chẩn đoán và sửa chữa các vấn đề liên quan đến ổ cứng. Sau đó, cung cấp một bản báo cáo và hiển thị chi tiết tình trạng ổ SSD hoặc HDD. Hard Disk Sentinel cung cấp một bản mô tả hoàn chỉnh và hiển thị đầy đủ những thông về ổ cứng. Cũng như các ổ đĩa ở trạng thái rắn trong máy tính hoặc thiết bị gắn ngoài như:. USB và e-SATA. Nhiều tùy chọn cảnh báo cũng có sẵn để đảm bảo độ an toàn tối đa cho dữ liệu giá trị của bạn.

 

phan mem hard disk sentinel 1

Các tính năng của Hard Disk Sentinel

Cung cấp nhiều thông tin về ổ cứng, kiểm tra sức khoẻ ổ cứng

Phát hiện và hiển thị mọi thông tin liên quan đến ổ cứng từ số seri. Kích thước vùng đệm cho tới tất cả tính năng mà nó có.

Tình trạng ổ cứng HDD trong Windows Explorer

Xem tình trạng hiện tại và không gian được sử dụng của ổ cứng trong Windows Explorer hoặc trong bất kỳ ứng dụng nào. Vì vậy bạn sẽ biết tổng sổ không gian đã được sử dụng của mỗi phân vùng. Tình trạng tổng thể của ổ cứng.

Hiệu suất ổ cứng

Ghi lại xem có bao nhiêu dữ liệu được đọc hoặc ghi sang ổ cứng. Hiển thị tốc độ truyền tải hiện tại và tính toán tốc độ truyền tối đa của ổ cứng.

Phân vùng ổ cứng

Hiển thị các phân vùng cho mỗi ổ cứng vật lý, cũng như thể loại và thông tin liên quan đến chúng. Vì vậy bạn không bao giờ hết không gian sử dụng. HDSentinel sẽ tự động gửi những thông tin này trong các tin nhắn cảnh báo/trạng thái.

Thông tin theo yêu cầu

Tình trạng và nhiệt độ hiện tại của ổ cứng sẽ được hiển thị trên khay hệ thống hoặc trong một cửa sổ nhỏ. Trên desktop hay trong một tiện ích sidebar (có trong Windows Vista hoặc hệ điều hành mới hơn). Nhiệt độ trung bình và tối đa của ổ cứng sẽ được ghi lại và những thông tin này sẽ được hiển thị theo dạng đồ thị cho mục đích thống kê.

Tải phần mềm Hard Disk Sentinel 

Click vào đây: Hard Disk Sentinel  để tải phiên bản mới nhất

2. Phần mềm CrystalDiskInfo

CrystalDiskInfo là một phần mềm mã nguồn mở miễn phí. Giúp người dùng theo dõi, đánh giá tình trạng ổ đĩa một cách chính xác. Phần mềm dùng màu sắc để thể hiện kiểm sức khoẻ ổ cứng của bạn. Đồng thời cho phép bạn xem được nhiệt độ, thông số lõi, dung lượng bộ nhớ đệm. Tốc độ đọc/ghi và báo lỗi phát sinh trên đĩa cứng sau khi phân tích.

Tải CrystalDiskInfo về sử dụng, để bạn hoàn toàn yên tâm lưu giữ những dữ liệu. Thông tin quan trọng với tình trạng ổ cứng tốt nhất. Giúp bạn tối ưu ổ cứng trên thiết bị cũ, tăng hiệu suất làm việc máy tính. 

Ở phiên bản mới nhất, CrystalDiskInfo đã cập nhật thêm một vài tính năng. Làm tăng khả năng kiểm tra sức khoẻ ổ cứng chính xác hơn và nhanh hơn. 

 

[row_inner_3][col_inner_3 span=”1″ span__sm=”12″][/col_inner_3] [col_inner_3 span=”10″ span__sm=”12″]
phan mem kiem tra tinh trang o cung 1
[/col_inner_3] [col_inner_3 span=”1″ span__sm=”12″][/col_inner_3][/row_inner_3]

Các tính năng của CrystalDiskInfo

CrystalDiskInfo hiển thị thông tin cơ bản về ổ cứng

Theo dõi các giá trị S.M.A.R.T. và nhiệt độ ổ đĩa, kiểm tra sức khoẻ ổ cứng. Bạn không phải làm bất cứ điều gì ngoài việc chạy CrystalDiskInfo để có một báo cáo tình trạng sức khỏe, cho biết mức nhiệt độ, tỷ lệ lỗi. Thời gian quay và nhiều thông tin khác có thể hữu ích, đặc biệt là đối với người dùng hiểu biết về công nghệ .

Ngay cả khi bạn không am hiểu về công nghệ. Bạn vẫn có thể cảm thấy vui vẻ khi thấy nội dung được viết trong một hộp màu xanh bóng loáng rằng trạng thái ổ cứng của bạn là “Tốt”.

Rất tiếc, không có sự tương tác giữa người dùng với CrystalDiskInfo. Đó chỉ là một cửa sổ chứa dữ liệu và bạn không thể làm gì khác với những thứ đó.

Biểu đồ hiển thị chi tiết 

Có một biểu đồ hiển thị, nhưng có vẻ không dễ hiểu lắm, cho biết điều kiện và khi nào CrystalDiskInfo hoạt động.

Mặc dù những con số mà CrystalDiskInfo đưa ra có thể khó hiểu đối với những người dùng không am hiểu về công nghệ. Bạn vẫn có thể tìm hiểu thêm về các đặc tính kỹ thuật của ổ cứng và dễ dàng biết được mọi thứ có ổn không.

Tải phần mềm CrystalDiskInfo kiểm tra sức khoẻ ổ cứng

Click vào đây: CrystalDiskInfo để tải phiên bản mới nhất

Mời Bạn Đánh Giá
Chia Sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *