Các Thành Phần Cơ Bản Của Một Máy Tính Là Gì?

Máy tính ngày nay đã rất thông dụng với đời sống, máy tính giúp chúng ta xử lý mọi tác vụ. Hỗ trợ con người làm việc hiệu quả hơn rất nhiều lần, giúp đạt được hiệu suất làm việc tốt nhất. Vậy bạn có bao giờ tò mò các thành phần cơ bản của một máy tính là gì không?

Các Thành Phần Cơ Bản Của Một Máy Tính là gì ?

Đầu tiên, chúng ta sẽ nhắc đến các thành phần cơ bản của một máy tính là các thiết bị ngoại vi. Chúng ta thấy và làm việc với chúng hằng ngày, đây được gọi là các thiết bị rời gắn ngoài.

1: màn hình máy tính:

Màn máy tính
Màn máy tính

Màn hình máy tính ( Monitor): Là thiết bị điện tử gắn trực tiếp vào thùng máy tính, mục đích hiển thị hình ảnh cho người dùng nhìn thấy. Giúp máy tính và người dùng có thể giao tiếp được với nhau.

 • Đối với máy tính xách tay (laptop thì màn hình gắn trực tiếp vào thân máy, không thể tách rời ra ngoài được.
 • Đối với màn hình của máy tính để bàn. Màn hình gắn vào thùng máy thông qua một sợi dây tín hiệu. Có thể dễ dàng thay đổi các màn hình khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng.

2: Bàn phím máy tính.

 • Bàn phím máy tính là thiết bị giao tiếp giữa con người với máy tính. Có tác dụng chính là để soạn thảo văn bản, bàn phím có thiết kế đa phần ngôn ngữ là tiếng Anh,.
 • Hiện nay, những loại bàn phím thông thường có từ 83 đến 105 phím. Ngày trước bàn phím được nối qua cổng PS/2 Nhưng hiện nay công này đã được loại bỏ và thay thế chính là cổng usb.
Bàn phím máy tính
Bàn phím máy tính

3: Chuột máy tính:

 • Chuột máy tính có nhiệm vụ cực kỳ quan trọng. Nếu không có chuột máy tính thì chúng ta sẽ không sử dụng được máy tính. Chuột máy tính dùng để điều khiển máy tính, laptop thông qua con trỏ chuột.
 • Trước đây chuột máy tính sử dụng jack cắm PS/2, di chuyển bằng con lăn. Nhưng hiện nay công nghệ này đã bị loại bỏ, thay vào đó là cổng kết nối usb. Cảm biến chuyển động sử dụng quang học đem đến sự chính xác tuyệt đối.
 • Hiện nay có hai loại chuột chính: chuột kết nối có dây thông qua cổng usb, chuột kết nối không dây thông qua thiết bị Bluetooth.
Chuột máy tính
Chuột máy tính

4: Thùng Case máy tính

 • Case máy tính hay còn gọi là thùng máy tính, có nhiệm vụ để lắp đặt các linh kiện phần cứng bên trong. Giúp bảo vệ các thiết bị điện tử bên trong tránh tác động từ bên ngoài vô.
 • Thùng case máy tính có nhiệm vụ cực kỳ quan trọng. Nếu không có bộ phận này các linh kiện điện tử bên trong sẽ không lắp ráp lại được với nhau.
 • Ngày nay case máy tính rất phong phú và đa dạng. Mọi người có thể tạo phong cách riêng của mình bằng việc, mua những thùng cây Led nhiều màu sắc để không gian làm việc trở nên sinh động hơn.
Thùng case máy tính
Thùng case máy tính

Trên đây là một số các thành phần cơ bản của một máy tính. Giúp chúng ta hình dung tổng quan về các thiết bị ngoại vi của máy tính là gì.

Các thành phần cơ bản của một thùng máy tính là gì?

Tất cả mọi bộ phận xử lý quan trọng, đều được nằm bên trong thùng máy tính. Nếu không có các bộ phận này thì máy tính sẽ không hoạt động được. Vậy chúng ta hãy tìm hiểu các thành phần cơ bản của một thùng máy tính bên trong là như thế nào nhé.

1. CPU (Trung tâm xử lý)

 • Cpu máy tính là một bộ phận cực kỳ quan trọng, trong các thành phần cơ bản của một máy tính. Cpu là trung tâm xử lý của máy tính, Cpu thực hiện và xử lý mọi thao tác trên máy tính.
 • Tất cả mọi dữ liệu phần mềm, chương trình, game, phần mềm đồ họa,… Đều thông qua cpu xử lý, sau khi chúng ta thao tác một lệnh nào đó, toàn bộ dữ liệu sẽ chuyển đến cpu xử lý, sau đó suất ra màn hình hiển thị cho chúng ta.
 • CPU càng mạnh thì xử lý các tác vụ càng nhanh, sẽ giúp máy chạy rất nhanh và mượt mà.
Cpu máy tính là gì
Cpu máy tính là gì

2. RAM (Bộ nhớ đệm)

 • Ram ram là bộ nhớ đệm của máy tính. Sau khi mở máy tính tất cả mọi phần mềm ứng dụng hoạt động đều được lưu trữ trên Ram. Khi máy tính tắt đi tất cả mọi lưu trữ này sẽ biến mất, bộ nhớ ram sẽ không còn lưu trữ nữa.
 • Bộ nhớ ram càng nhiều, thì chúng ta có thể sử dụng nhiều tác vụ cùng một lần được. Nếu bộ nhớ Ram thấp, máy tính sẽ hoạt động rất chậm chạp. Chúng ta không thể thao tác nhiều ứng dụng cùng một lần được.
Ram máy tính
Ram máy tính

3. Ổ cứng (HDD hoặc SSD)

Ổ cứng máy tính là nơi chứa toàn bộ dữ liệu của máy tính. Tất cả mọi phần mềm, dữ liệu của chúng ta đều được lưu trữ trên ổ cứng.

Ngày nay ổ cứng được chia làm hai loại chính:

 • 1 ổ cứng HDD: Sử dụng công nghệ cũ, tất cả mọi dữ liệu đều được lưu trên mặt đĩa, sử dụng quay cơ nên truy xuất dữ liệu cực kỳ chậm. Điều này khiến cho chúng ta thao tác trên máy tính rất lâu, mở máy lên chậm, sử dụng phần mềm chậm chạp.
 • 2 ổ cứng SSD: đây là ổ cứng công nghệ mới nhất, dữ liệu được dẫn truyền qua chíp bán dẫn nên tốc độ cực kỳ nhanh. Những máy tính mới ngày nay đa số đều sử dụng ổ cứng SSD. Giúp việc truy suất dữ liệu nhanh, thao tác làm việc rất nhanh không phải chờ đợi lâu.
Ổ cứng máy tính
Ổ cứng máy tính

4. Bộ nguồn (Power Supply hay PSU)

 • Nguồn máy tính là nơi xử lý toàn bộ dòng điện của máy tính. Linh kiện máy tính là chíp bán dẫn nên bắt buộc phải sử dụng dòng điện một chiều.
 • Bộ nguồn máy tính có tác dụng chuyển điện xoay chiều thành điện một chiều. Tạo ra các mức điện áp phù hợp để nuôi các bộ phận bên trong máy tính hoạt động đúng chức năng của nó.
 • Bộ nguồn máy tính càng tốt thì tuổi thọ của các linh kiện máy tính càng cao, hoạt động càng ổn định. Nếu nguồn máy tính có chất lượng thấp sẽ làm máy tính nhanh xuống cấp. Máy hoạt động thiếu ổn định, nên việc chọn lựa một bộ nguồn máy tính tốt là cực kỳ quan trọng.
Nguồn máy tính

5. Card đồ họa (Graphics Card)

 • Card đồ họa hay còn gọi là các màn hình máy tính. Đây bộ phận xử lý toàn bộ hình ảnh của máy tính từ màu sắc độ nét, tất cả mọi thao tác hiển thị trên màn hình đều thông qua các đồ họa xử lý.
 • Card đồ họa càng mạnh xử lý đồ họa sẽ càng đẹp, thiết kế 2D, 3D càng nhanh càng mượt. 
 • Card màn hình là một thành phần không thể thiếu đối với những nhà thiết kế, và đối với các game thủ hiện nay. Nếu không có bộ phận này thì việc xử lý đồ họa nặng sẽ không đáp ứng được dẫn đến việc treo máy, đứng máy.
Card đồ họa máy tính
Card đồ họa máy tính

6. Mainboard (Bo mạch chủ)

 • Mainboard máy tính hay còn gọi là bo mạch chủ của máy tính. Bộ phận này có tác dụng liên kết tất cả các bộ phận lại với nhau một cách đồng nhất. Mainboard sẽ nằm trong thùng máy tính trên mainboard sẽ có các khe cắm ram, cpu, ổ cứng, các rắc nguồn,…
 • Nếu không có Mainboard, các bộ phận của máy tính sẽ không thể kết hợp lại được.
 • Cũng có thể thấy Mainboard có vai trò rất quan trọng, trong các thành phần cơ bản của một máy tính.

Lời kết

Hi vọng bài viết trên Tin Học Cường Phát đã giúp bạn, nhận biết các thành phần cơ bản của một máy tính. Ngoài ra chúng tôi còn chia sẻ rất nhiều thủ thuật máy tính, bạn tham khảo qua để có thêm kiến thức về máy tính nhé.

Rate this post
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *