Máy tính không lên hình cpu vẫn chạy?

Máy tính không lên hình cpu vẫn chạy? đây là căn bệnh mà rất nhiều người dùng máy tính gặp phải. Vào một ngày như bao ngày khác chúng ta mở chiếc máy tính của mình lên, chờ rất lâu mà cũng không thấy màn hình hiển thị gì cả. Mặc dù đã cắm điện đầy đủ, bấm nút nguồn, đèn thùng máy sáng, quạt vẫn quay. Nhưng màn hình lại không có chút thay đổi nào. Mặc dù đã cố gắng tắt máy bật lại rất nhiều lần nhưng đều không thay đổi tình hình.

Những lúc bị như vậy chúng ta thường đem đến cửa hàng, và cũng k biết cụ thể máy tính của mình bị gì. Sau đây Tin Học Cường Phát sẽ giúp bạn tìm hiểu được nguyên nhân máy tính mở không lên được. Có thể tự xử lý tại nhà nhanh chóng nhất.

Máy tính không lên hình cpu vẫn chạy? Nguyên nhân do đâu?

Hệ thống máy tính cũng giống như các thiết bị điện tử khác. Sau khi hoạt động một thời gian dài, phải chịu nhiều tác động từ mơi trường như: Độ âm trong không khí, bụi bẩn bám lên các linh kiện máy tính rất nhiều. Vì máy tính sử dụng hệ thống tản nhiệt khí nên hút rất nhiều bụi bẩn bám vào máy. Trong quá trình sử dụng máy tính cũng thường gặp phải những lần cúp điên bất ngờ. Trên máy tính có rất nhiều phần mềm làm việc, giải trí nên việc xung đột các phần mềm với nhau là điều không tránh khỏi.

Những nguyên nhân trên gây hại rất nhiều đến phần cứng, phần mềm của máy tính. Khiến máy tính giảm tuổi thọ đáng kể, gặp những sự cố không mong muốn. Việc mở máy tính quạt vẫn quay nhưng màn hình không lên cũng thường xuất phát từ những nguyên nhân kể trên. Vì vậy để máy tính của mình tuổi thọ cao, hoạt động luôn ổn định và tránh những sự cố không mong muốn.

Chúng ta hãy có thói quen bảo dưỡng máy tính định kỳ từ 3-6 tháng 1 lần.Khi gặp tình trạng thùng cpu vẫn chạy mà màn hình không lên, thường gặp những nguyên nhân cơ bản mà chúng ra có thể xử lý được. Không cần phải đem ra cửa hàng gây tốn kém và mất thời gian. Dưới dây là một số nguyên nhân cơ bản gây nên tình trạng máy tính không lên hình cpu vẫn chạy.

Máy tính không lên hình cpu vẫn chạy

1. Do dây cáp màn hình bị lỏng, hoặc bị hư.

Dây cáp màn hình có nhiệm vụ rất quan trọng, trong việc truyền dẫn tín hiệu đã được CPU xử lý xong gửi lên màn hình. Việc dây cáp có vấn đề sẽ khiến cho tín hiệu không thể gửi lên màn hình được. Mặc dù CPU đã xử lý xong hết dữ liệu và đang vào Windows rồi.

Những nguyên nhân dẫn đến dây cáp bị hư hỏng:

  • Dây cáp tín hiệu kém chất lượng, sau một thời gian sử dụng gặp tình trạng đứt gãy bên trong.
  • Dây sử dụng quá lâu dẫn đến tín hiệu truyền tải không tốt nữa.
  • Do có sự tác động từ bên ngoài vào: Bị gấp dẫn đến đứt cáp, xê dịch vị trí bàn ghế làm kéo dãn dây quá mức,…
  • Nguyên nhân thường thấy là do bị các loại động vật cắn vào dây.

2. Do dây nguồn màn hình bị lỏng, hoặc bị đứt.

Dây nguồn màn hình mục đích dùng để truyền tải điện năng từ hệ thống điện lưới vào màn hình. Hiện nay có hai loại dây nguồn màn hình chính: Dây dẫn điện xoay chiều 220v vào thằng màn hình ( Còn gọi là dây thường), dây dẫn điện 220v vào cục Adapter xử lý sau đó mới đưa vào màn hình ( còn gọi là Adapter màn hình).

Đặc điểm nhận dạng khá đơn giản, loại dây dẫn thông thường chỉ là một cọng dây cắm thẳng vào màn hình. Loại Adapter màn hình thì trên cọng dây sẽ có một cục hình chữ nhật kích thước khoảng 10cmx3cm.

  • Thường thì cọng dây thường không có Adapter sẽ khó hư hơn. Trường hợp hư hỏng chỉ là do dây kém chất lượng, hoặc có tác động từ yếu tố bên ngoài vào gây hư hỏng.
  • Đối với loại có Adapter khả năng hư hỏng thường sẽ cáo hơn. Cục Adapter sử dụng lâu ngày sẽ gặp những tình trạng như sụt áp, những linh kiện điện tử bên trong bị hư hỏng,… Những loại này khi bị rơi rớt thì khả năng hư hỏng rất cao.
Máy tính không lên hình cpu vẫn chạy

3. Do máy tính không nhận Ram.

Ram máy tính có nhiệm vụ cực kỳ quan trọng trong hệ thống máy tính. Ram có nhiệm vụ tạo bộ nhớ ảo cho máy tính, những phần mềm hoặc windows đang được chúng ta sử dụng khi mở máy. Đều sẽ được lưu tạm lên Ram chờ được sử dụng. Nếu không có Ram máy tính hoàn toàn không thể mở được, gây tình trạng máy tính không lên hình cpu vẫn chạy.

Nguyên nhân khiến máy tính không nhận Ram:

  • Máy tính hoạt động lâu ngày sẽ đóng mảng bụi bẩn lên các kiện bên trong máy tính, kể cả Ram. Khiến khe cắm Ram bị giảm tiết diện tiếp xúc, làm máy tính không thể nhận thấy các thanh ram được nữa.
  • Ram máy tính bị hư hỏng, chạm chập. Làm máy tính không nhận được bộ nhớ Ram và không mở máy tính được.
sửa máy tính quận 3

4. Máy tính bị hư card màn hình.

Card màn hình trên máy tính góp thành phần làm bộ xử lý hình ảnh chính của máy tính. Tất cả những gì chúng ta có thể nhìn thấy được trên màn hình máy tính, đều đã được card màn hình xử lý và xuất ra màn hình cho chúng ta có thể nhìn thấy được. Card màn hình được chia thành 2 loại:

1. Card màn hình Onboard: Là loại được tích hợp sẵn trên Mainboard hoặc Cpu, những máy tính phổ thông hoặc máy tính văn phòng thường sử dụng loại này.

2. Card màn hình rời: Là loại được gắn thêm, giúp nâng cao khả năng xử lý đồ họa của máy tính. Phù hợp cho máy tính chơi game, làm đồ họa, photoshop,render video, thiết kế,…Card màn hình có nhiệm vụ chính trong việc xử lý hình ảnh nên, khi máy tính gặp lỗi bộ phận này sẽ không thể xuất ra hình ảnh được. gây nên tính trạng máy tính không lên hình cpu vẫn chạy.

Nguyên nhân gây hư hỏng Card màn hình.

  • Máy tính sử dụng card onboard thường rất hiếm khi hư hỏng. Vì card đã được tích hợp vào CPU nên việc hư hỏng rất hiếm. Đối với những máy bị hư card này nguyên nhân chủ yếu do Chip CPU bị quá nhiệt lâu ngày. Dẫn đến tình trạng hư hỏng bộ phận xử lý hình ảnh trong Chip Cpu
  • Loại card đồ họa rời khả năng hư hỏng sẽ cao hơn rất nhiều. Đối với những máy gắn card đồ họa rời thường là những máy làm việc đồ họa nặng, hoặc chơi game năng. Khiến Card đồ họa hay còn gọi là GPU hoạt động hết công suất trong thời gian dài, nếu không được bảo dưỡng tốt sẽ rất dễ bị hỏng hóc
Máy tính không lên hình cpu vẫn chạy

5. Máy tính bị lỗi Mainboard.

Mainboard máy tính là bộ phận trung gian, giúp kết nối các linh kiện như: Cpu, Ram, Vga, Ổ cứng, Chuột, Bàn phím,… lại làm một. Vì phải xử lý tất cả mọi thành phần của máy tính như vậy. Nên khi sử dụng lâu ngày linh kiện này bị hỏng hóc là điều khó tránh khỏi. Để giúp mainboar hoạt động lâu dài và ổn định thì chúng ta phải thường xuyên vệ sinh máy tính. Tránh bụi bẩn bám nhiều lên lên các linh kiện của mainboard gây chạm chậm, ẩm mốc và rỉ các đường mạch.

Cách sửa lỗi máy tính không lên hình cpu vẫn chạy.

Như trên chúng tôi đã nêu ra một số nguyên nhân chính gây nên tình trạng máy tính không lên hình cpu vẫn chạy. Vậy dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn khách hàng tự xử lý. Sửa chữa chiếc máy tính của mình một cách nhanh chóng nhất.

1. Kiểm tra lại các dây cáp màn hình, dây nguồn màn hình

B1: Tiến hành cắm chặt lại dây cáp nguồn, dây cáp màn hình. Một số trường hợp chỉ gặp tình trạng lỏng dây cáp.B2: Kiểm tra lại trên đường dây xem có điểm nào bị đứt gãy không, có thể xử lý tạm thời bằng việc đấu nối.B3: Nếu Vẫn không được, lấy dây cáp và dây nguồn của máy tính khác chuyển qua xem thử.

2. Vệ sinh lại khe cắm Ram xử lý lỗi máy tính không lên hình

Sau khi xác định nguyên nhân không phải do cáp tín hiệu, dây nguồn màn hình. Chúng ta tiến hành tháo nắp thùng Case ra, Xác định vị trí của Ram ở trên Mainboar. Sau khi xác định được vị trí của Ram, tiến hành các bước:B1: Tháo ram ra khỏi khe cắm RamB2: Dùng cọ chà sạch sẽ các khe cắm RamB3: Dùng bông gòn hoặc khăn mềm để lau sạch sẽ chân ram.B4: Cắm lại Ram vào khe cắm Ram, kiểm tra lại đã chắc chắn đã gắn đúng chưa.B5: Tiến hành bật lại máy tính và hưởng thành quả.

3. Nguyên nhân do Card màn hình, mainboard.

Sau khi đã thực hiện những bước như trên, nhưng máy tính vẫn không mở lên được. Rất có khả năng máy tính đã bị lỗi Mainboard, hoặc Card màn hình, cũng có nguyên nhân do bộ nguồn lỗi. Những lỗi liên quan đến phần cứng máy tính, quý khách chắc chắn phải đem đến của hàng sửa chữa máy tính gần nhất. Để các kỹ thuật viên có trình độ chuyên môn, có những trang thiết bị hiện đại để kiểm tra đo đạc. Đưa ra phương án xử lý cho quý khách hàng.

Nếu quý khách ở gần chúng tôi Tin Học Cường Phát, hãy đem máy tính đến để được kỹ thuật viên có trình độ chuyên môn cao kiểm tra chi tiết nhất. Phán đoán, đánh giá tình trạng sức khỏe của linh kiện máy tính. Sau đó tiến hành sửa chữa máy tính hoặc thay thế những linh kiện chính hãng, tốt nhất cho quý khách hàng. Cảm ơn quý khách hàng đã sử dụng dịch vụ của Tin Học Cường Phát. Khách hàng vui lòng liên hệ qua số Hotline/Zalo: 088.9999.092 của Tin Học Cường Phát để được xử lý và tư vấn tốt nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

One thought on “Máy tính không lên hình cpu vẫn chạy?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.