Máy tính chạy chậm nguyên nhân do đâu? Cách khắc phục như thế nào?

Máy tính chạy chậm ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm sử dụng máy tính. Gây rất nhiều cảm giác khó chịu cho người dùng, làm cản trở trực tiếp đến công việc của mỗi chúng ta.

Khi gặp những tình trạng như vậy bạn không biết phải làm như thế nào? xử lý ra làm sao. Không biết nguyên nhân tại sao máy tính của mình lại bị tình trạng như vậy, mặc dù bảo dưỡng máy rất kỹ càng. Không để hỏng hóc hay va đập gì lên máy, mà máy vẫn chậm dần theo từng ngày.

Bạn hãy yên tâm, vì bài viết sau đây của Tin Học Cường Phát sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc đó. Giúp bạn tìm hiểu được nguyên nhân của việc máy tính bị chậm, đơ, khởi động rất lâu. Tìm ra được hướng giải quyết giúp máy tính trở lại bình thường và hoạt động trơn tru nhất, hoàn đơn giản.

Nguyên nhân dẫn đến máy tính chạy chậm?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy tính chạy chậm, vì trong quá trình sử dụng hằng ngày của chúng ta tích tụ lại gây nên tình trạng này. Máy tính hoạt động lâu năm sức mạnh đã bị khấu hao đi rất nhiều, không còn chạy nhanh và ổn định như xưa nữa. Dưới đây là một số nguyên nhân chính gây nên tình trạng máy tính chạy chậm.

Máy tính bị chậm do quá nhiệt.

Nhiệt độ là một yếu tốt cực kỳ quan trọng đối với linh kiện điện tử. Nhiệt độ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng làm việc của các chip ic, mạch điện tử. Nhiệt độ càng mát mẻ thì máy tính hoạt động càng mượt mà, êm ái.

Ngược lại máy tính hoạt động lâu năm không được vệ sinh bảo dưỡng định kì. Sẽ làm bụi bẩn bám lên linh kiện dày đặc, cản trở hoàn toàn khả năng tỏa nhiệt của chúng. Nhất là máy tính còn sử dụng hệ thống tản nhiệt bằng khí, luồng khi ra vô liên tục kéo theo đó là bụi bẩn. Sẽ bám lại kín trên những cánh quạt và bám vào tấm nhôm dẫn nhiệt.

Việc này sẽ làm máy tính vô cùng nóng bức, về lâu về dài ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đến máy tính. Làm tuổi thọ giảm đi khá nhiều, chưa kể trong thời gian sử dụng máy tính không tản nhiệt được sẽ chạy vô cùng chậm chạm.

Máy tính chạy chậm do nóng máy

Vậy làm sao để kiểm tra được nhiệt độ máy tính của mình, đang nóng hay mát. Vô cùng đơn giản, các bạn click vào link sau đây để tải phần mềm kiểm tra nhiệt độ máy tính nhanh nhất: Phần mềm kiểm tra nhiệt độ máy tính cực kì chi tiết các bộ phận trong máy.

Máy tính bị chậm do lỗi ổ cứng.

Ổ cứng máy tính có nhiệm vụ chính trong việc, truyền tải dữ liệu và lưu trữ dữ liệu. Tất cả các phần mềm và dữ liệu lưu trữ của chúng ta đều được cất dữ trong ổ cứng. Khi chúng ta mở máy tính lên và mở các file, thì dữ liệu đều sẽ được truyền từ ổ cứng lên CPU xử lý. Đem kết quả ra màn hình hiển thị cho chúng ta có thể nhìn thấy được.Vậy nếu máy tính của chúng ta bị lỗi ổ cứng, thì chắc chắn dữ liệu đưa ra sẽ vô cùng chậm chạm. Khiến mất nhiều thời gian để chờ đợi đưa dữ liệu ra cho CPU xử lý.

Đó là lý do gây nên việc máy tính chạy chậm vô cùng khó chịu.Ổ cứng có nhiệm vụ cực kỳ quan trọng trong việc lưu trữ và truyền tải dữ liệu như vậy. Nên để đảm bảo được dữ liệu của mình không bị mất mát, thì việc phải thường xuyên kiểm tra tình trạng sức khỏe ổ cứng của mình là điều chắc chắn phải làm.

Máy tính chạy chậm do ổ cứng lỗi

Vậy làm sao để kiểm tra được tình trạng sức khỏe ổ cứng của mình còn tốt hay không. Bạn hãy tham khảo qua bài viết hướng dẫn kiểm tra tình trạng sức khỏe ổ cứng. Vô cùng đơn giản và không mất nhiều thời gian, đã có thể kiểm tra được sức khỏe ổ cứng của mình.

Máy tính bị chậm do sử dụng ổ cứng HDD lỗi thời.

Cách đây một vài năm, khi công nghệ chưa được phát triển mạnh mẽ như ngày hôm nay. Những máy tính mua ở tầm trung trở xuống, đều được trang bị lên mình ổ cứng HDD. Đặc điểm của ổ cứng này thì giá thành rẻ hơn rất nhiều so với ổ cứng SSD tốc độ cao thời bấy giờ.

Ổ cứng HDD khi vừa mới mua về tốc độ truyền tải dữ liệu tạm chấp nhận được. Vì sử dụng hệ thống cơ bên trong, quay vòng đĩa ở tốc độ cao để lấy dữ liệu. Sau thời gian dài sử dụng, mặt đĩa sẽ bị chai sạn đi, làm việc lấy dữ liệu trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Ngoài ra vòng cơ dùng để quay đĩa sẽ bị chậm dần theo thời gian. 2 nguyên nhân này khiến máy tính của chúng ta sẽ càng ngày càng chậm đi theo năm tháng sử dụng.

Máy tính chạy chậm do ổ cứng chậm

* Vậy làm sao để biết máy tính mình đang xài ổ cứng HDD hay ổ SSD.– Đối với hệ điều hành win 10.Bước 1: Ở dưới thanh menu của Windows 10 nhấp chuột phải, Chọn task Manager. Cửa sổ Manager sẽ hiện lên.Bước 2: Nhấp chuột vào Performance sẽ xổ ra bên dưới các thông tin CPU, Ram, Ổ Cứng , Mạng đang chạy ở bao nhiêu phần trăm. Chúng ta nhìn vào dòng Disk, nếu là ổ cứng SSD sẽ có chữ SSD bên cạnh. Nếu không có thì máy đang sử dụng ổ cứng HDD.

Nguyên nhân dẫn đến máy tính khởi động chậm Win 7, Win 10?

Máy tính khởi động chậm, thì điều đầu tiên chúng ta nên nghĩ ngay đến hệ điệu hành ( Windows) của mình đang có vấn đề.  Windows bị lỗi sẽ gây rất nhiều phiền toái trong quá trình sử dụng, Và cũng làm máy tính chạy chậm đi rất nhiều.

Máy tính khởi động chậm do windows bị lỗi.

Windows là nền tảng giúp kết nối giữa người dùng và các ứng dụng, phần mềm. Windows xem như là môi trường sống của phần mềm, nếu không có hệ điều hành Windows thì chúng ta sẽ không sử dụng được bất cứ phần mềm nào.

Vậy nên hệ điều hành Windows là một phần cực kỳ quan trọng đối với máy tính và người sử dụng. Windows bị lỗi cũng sẽ gây tình trạng máy tính chạy chậm.Khi máy tính khởi động windows chậm, thì khả năng cao máy tính của các bạn đang gặp lỗi win. Windows bị lỗi thì thường có những dấu hiệu cơ bản sau đây.

 • Lâu lâu máy tính sẽ bị đứng treo, sau vài phút lại bình thường.
 • Thường xuyên xuất hiện các bảng thông báo lỗi lên màn hình.
 • Xuất hiện thông báo lỗi “RunDll: error loading. The specified module could not be found”.
 • Mở trình duyệt Internet Explorer không thấy lên, hoặc xuất hiện lỗi.
 • Máy tính mở lên đến bước chuẩn bị vào Windows thì bị tình trạng khởi động.
Máy tính chạy chậm do lỗi win

Trên đây là một vài dấu hiệu cơ bản giúp cho bạn biết máy tính của mình, đang gặp sự cố về win. Nên tiến hành kiểm tra và cài đặt lại windows.

Máy tính khởi động chậm do bản windows không phù hợp.

Đối với những máy có cấu hình yếu, thì chúng ta cũng nên sử dụng những hệ điều hành thấp phù hợp cho máy tính của mình. Nhiều người vẫn có suy nghĩ là lên hệ điều hành càng mới máy chạy càng nhanh càng ổn đinh.

Nhưng đó là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm, hệ điều hành mới tương thích với những phần cứng công nghệ mới. Hệ điều hành được thêm rất nhiều tính năng để phù hợp cho những phần cứng mới này. Nên sẽ làm bản windows có thêm rất nhiều ứng dụng nền chạy kèm theo. Đồng nghĩa với việc windows sẽ nặng nề hơn rất nhiều vì phải xử lý những phần dư thừa.

Cần phải có cấu hình máy tương ứng mới chạy nhanh ổn định và nhanh trên những bản Windows mới.Những máy tính cũ thì những tính năng này sẽ dư thừa, không có tác dụng gì. Ngược lại còn ngốn thêm rất nhiều tài nguyên máy tính, gây quá tải cho những máy yếu. Gây nên tình trạng khởi động máy vô cùng chậm chạp mất nhiều thời gian. Trong quá trình sử dụng máy tính cũng sẽ bị chậm theo, điều đó thì hoàn toàn không nên.

Máy tính chạy chậm do win không phù hợp

Đối với Tin Học Cường Phát thì lựa chọn bản Windows phù hợp cho máy tính rất quan trọng. Trước khi cài Windows cho khách chúng tôi sẽ lựa chọn và tư vấn kỹ cho khách hiểu. Điều này sẽ giúp máy tính khách hàng hoạt động trơn tru nhanh hơn rất nhiều. Điều rất cực kì tốt cho máy tính giúp gia tăng tuổi thọ và chạy cực kì ổn định.

Nguyên nhân làm máy tính bị đơ chậm?

Máy tính bị chậm đã khiến chúng ta khó chịu rồi, còn bị đơ thì khiến chúng ta vô cùng khó chịu. Tình trạng máy tính bị đơ thì tương đối nguy hiểm, chúng ta phải xử lý càng sớm càng tốt. Thường lỗi này sẽ khiến máy tính bị quá tải, khiến tất cả linh kiện phải hoạt động quá sức. Dẫn đến tình trạng bị đơ và có thể gây tình trạng sập nguồn đột ngôt.

Máy tính bị đơ chậm do xung đột phần mềm.

Trong quá trình sử dụng, chúng ta hay cài thêm những phần mềm mới. Có những phần mềm bị dính mã độc, tải trên những nguồn không chính thống. Gây nên tình trạng xung đột với Windows hoặc các phần mềm khác.Khi cài những phần mềm này vào sẽ thấy máy tính chạy chậm chạm hẳn ra. Thường xuyên bị đơ máy, khởi động máy tính lâu, xuất hiện các thanh báo lỗi, xuất hiện quảng cáo lạ.

Máy tính chạy chậm do xung đột phần mềm

Để tránh việc này, chúng ta chỉ nên tải phần mềm ở những trang chính thống, lớn có uy tín. Không nên click vào những link lạ hoặc tải từ những diễn đàn không có tên tuổi.

Máy tính bị đơ chậm do trình điều khiển không tương thích với máy tính.

Trình điều khiển (Driver) có tác dụng giúp các thiết bị ngoại vi như: Card màn hình, Bàn phím, Chuột, Loa, Mic, Webcam,… có thể kết nối được với windows. Sau khi cài win thì máy tính sẽ thiếu rất nhiều driver. Chúng ta phải tự cài lại driver cho máy tính, mỗi dòng máy tính thì lại có 1 loại driver khác nhau. Nên việc cài đặt sai là điều không tránh khỏi, dẫn đến các linh kiện phần cứng hoạt động sai chức năng. gây nên tình trạng máy tính bị đơ, máy tính chạy chậm.

Có thể trong quá trình sử dụng, bản windows tự động cập nhật. Một số bản cập nhật có thêm driver mới, dẫn đến tình trạng lỗi. Chúng ta nên phòng tránh trường hợp này, bằng cách tắt cập nhật Windows.

Máy tính bị đơ do lỗi bộ nhớ Ram.

Ram tiếp xúc không tốt với khe cắm cũng gây nên tình trạng bị đứng máy. Qua thời gian dài sử dụng, các khe cắm ram sẽ bám nhiều bụi bẩn. Ảnh hưởng rất nhiều đến các điểm tiếp xúc với mainboard, gây nên việc trao đổi dữ liệu không ổn định. Để tránh trường hợp này xảy ra, chúng ta nên thường xuyên sử dụng dịch vụ vệ sinh máy tính định kì. Thời gian vệ sinh máy tính tốt nhất khoảng 6 tháng nên làm một lần.

Ram bị lỗi cũng khiến máy tính chạy thường xuyên bị đơ. Thường xuyên gặp tình trang tự động thoát phần mềm đang sử dụng đối với tình trạng lỗi nhẹ. Qua thời gian lỗi sẽ càng nặng hơn dẫn đến tình trạng máy sẽ không mở lên được nữa.

Máy tính bị đứng do lỗi ram

Cách khắc phục tình trạng máy tính chạy chậm, khởi động lâu.

Trên đây Tin Học Cường Phát đã giúp bạn đọc, biết được những nguyên nhân làm cho máy tính bị đơ, châm. Giúp bạn hiểu hơn về một  số bộ phận trên máy tính và công dụng của các linh kiện này. Và biết được máy tính của mình đang bị chậm ở thành phần nào và tiến hành tìm hướng xử lý.

Đối với những máy tính đã sử dụng ổ cứng đang còn tốt, tốc độ truy xuất dữ liệu còn ổn. Thì sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc cách tối ưu hóa windows, để giúp máy tính nhẹ nhàng hơn. Dọn dẹp lại bộ nhớ đệm sinh ra trong quá trình sử dụng. Giải phóng dung lượng và tài nguyên của máy tính.

Khắc phục máy tính chạy chậm bằng cách dọn rác máy tính.

Những cách giúp dọn dẹp bộ nhớ đệm máy tính:Cách 1: Xóa bộ nhớ đệm trong File Temp:Bước 1: Bấm tổ hợp phím Windows + R -> cửa sổ hiện hiện lên nhập %temp% -> xuất hiện cửa sổ mới.

Bước 2: Chọn vào 1 tệp tin sau đó bấm tố hợp phím Crt + A để chọn hết -> Bấm tổ hợp phím Shift + Delete để tiến hoành xóa bộ nhớ đệm -> chọn Yes. Vậy là đã xóa xong bộ nhớ Temp.

Cách 2: xóa rác trong phần Prefetch. Bước 1: Bấm tổ hợp phím Windows + R -> cửa sổ hiện hiện lên nhập Prefetch -> xuất hiện cửa sổ mới.

Bước 2: Chọn vào 1 tệp tin sau đó bấm tố hợp phím Crt + A để chọn hết -> Bấm tổ hợp phím Shift + Delete để tiến hoành xóa bộ nhớ đệm -> chọn Yes. Vậy là đã xóa xong bộ nhớ Prefetch.

Khắc phục máy tính chạy chậm bằng cách tối ưu hóa Windows.

Những cách tối ưu hóa Windows máy tính nhẹ hơn:Cách 1: Tắt đi tính năng System Restore:Tính năng này giúp máy tính có thể khôi phục lại thời điểm trước đó. Thời điểm này thì do chúng ta thiết lập từ đầu.

Bước 1: Nhấp chuột phải vào This PC -> Chọn Properties -> Chọn System Protection.  Nếu trong phần Available Drivers thấy phần Protection đang OFF. Thì bỏ qua không cần làm cách này.

Bước 2: Chọn ổ đĩa C -> nhấn chọn vào “Configure…”.Bước 3: Sau khi cửa sổ mới hiện ra tiến hành các bước:

 • Tích chọn vào ô “Disable system pretection”.
 • Kéo thanh ” Disk Space Usage” về mức 0.
 • Bấm vào ô “Delete” để xóa bản ghi cũ
 • Bấm “Ok” để hoàn tất

Cách 2: Tắt những chương trình khởi động cùng windows.Bước 1: Click chuột phải vào thanh taskbar dưới cùng của màn hình -> chọn “Task Manager”.

Bước 2: Cửa sổ Task Manager xuất hiện -> Chúng ta chuyển sang tab “Startup”.Bước 3: Ở mục này chúng ta sẽ thấy những phần mềm đang khởi động cùng windows. Nhấn chuột phải vào những phần mềm không muốn khởi động cùng windows. -> Và chọn Disable. Như vây là xong.

Cách 3: Tắt những hiệu ứng hình ảnh của windows.Bước 1: Nhấp chuột phải vào This PC -> Chọn Properties -> Chọn Advanced -> Tại phần Performance chọn Settings….

Bước 2: Tích vào “Adjust for best appearance” sau đó chọn “Ok” vậy là đã tắt hết các hiệu ứng hình ảnh máy tính đã nhẹ đi nhiều.

Cách 4: Thêm bộ nhớ Ram ảo cho máy tính.Bước 1: Nhấp chuột phải vào This PC -> Chọn Properties -> Chọn Advanced -> Tại phần Performance chọn Settings….

Bước 2: Chuyển đến Tab Advanced -> ở mục Virtual Memory -> tích chọn “Change

Bước 3: Bỏ tích chọn ” Automaticcally manage paging file size for all drivers”

 • Tích chọn vào Custom size 
 • Điền số Ram ảo mà bạn muốn chọn. Tốt nhất phần Initial size nên để : 4096, Phần Maximum size để: 8192
 • Sau đó chọn Set -> Bấm Ok vậy là xong.

Xử lý máy tính chạy chậm khởi động lâu bằng cách nâng cấp ổ cứng SSD.

Nếu sau khi thực hiện các bước như trên mà tình trạng máy không thay đổi. Chúng tỏ ổ cứng của máy bạn đã quá yếu. Không thể truy xuất dữ liệu nhanh được nữa. Thì bắt buộc phải nâng cấp phần cứng máy tính, thì tốc độ mới cái thiện rõ rệt được. Chi phí nâng cấp máy thì rẻ hơn rất nhiều so với việc mua 1 chiếc máy tính mới. Khách hàng nên cất nhắc giữa việc lựa chọn nâng cấp máy tính hoặc mua máy tính mới.

Giải pháp hiện tại chỉ còn cách thay thế, nâng cấp ổ cứng SSD. Có tốc độ truy xuất dữ liệu cực nhanh, máy tính sẽ chạy nhanh vượt trội. Có thể nhanh hơn từ gấp 6 đến bảy lần là điều bình thường.Ngoài ra khi nâng cấp lên ổ cứng mới việc khởi động máy cũng cực kỳ nhanh. Mất từ 5 đến 10 giây là máy tính đã mở lên vào màn hình desktop, sẵn sàng cho chúng ta sử dụng.

Sửa Máy tính chạy chậm cường phát

Tin Học Cường Phát chuyên các dịch vụ nâng cấp máy tính, sửa chữa máy tính, buôn bán máy tính úy tín chuyên nghiệp. Chúng tôi đã nâng cấp rất nhiều máy tính cho khách hàng tại tphcm. Tất cả khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ đều hoàn toàn hài lòng, cho phản hồi rất tốt.Cảm ơn quý khách đã đọc qua bài viết và sử dụng dịch vụ nâng cấp máy tính của chúng tôi. Để biết thêm chi tiết và được đội ngũ nhân viên tư vấn kỹ lưỡng nhất. Quý khách vui lòng liên hệ qua số Hotline/Zalo: 088.9999.092 hoặc Fanpage Tin Học Cường Phát để biết thêm thông tin chi tiết.

5/5 - (2 bình chọn)

One thought on “Máy tính chạy chậm nguyên nhân do đâu? Cách khắc phục như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.